ĐT Đức và nỗi lo hàng công

Thiếu trung phong thực thụ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Joachim Loew trên tờ Die Welt mới đây, “thuyền trưởng” ĐT Đức đã chỉ ra vấn đề lớn nhất mà Cỗ xe tăng đang gặp phải đó chính là khả năng tận dụng cơ hội. “So với năm 2014 thì đội tuyển đã có những chuyển biến tích cực. Cách đội bóng kiểm soát trận đấu, tạo ra những cơ hội, phối hợp ở 1/3 phần sân đối phương… mọi thứ đang được hoàn thiện. Duy chỉ có một vấn đề: đội tuyển đang cần qua nhiều pha dứt điểm để có được một bàn thắng”, Loew cho hay.

Không khó để thấy rằng ở nhiều trận đấu gần đây, Đức luôn áp đảo đối thủ. Song, phần lớn những trận đấu họ đều gặp khó khăn sau khi hàng công đã không tận dụng tốt cơ hội. Đây là một vấn đề được tác động nhiều từ yếu tố khách quan khi Đức đang thiếu những chân sút xuất sắc. Có thể thấy rõ điều này qua danh sách triệu tập lần này.

Cả 3 cầu thủ có tên trên hàng công mà Loew triệu tập đều gặp những vấn dề khác nhau. Mario Goetze sau khi trở lại đầu quân cho Dortmund cũng chỉ đang trong quá trình làm quen với đội bóng cũ. Chưa kể, vị trí “số 9 ảo” của Goetze từng vốn bị xem là không hiệu quả.

Ở vị trí trung phong, Kevin Volland đang gây thất vọng lớn tại Bundesliga. Volland sau tổng cộng 442 phút thi đấu cho Leverkusen ở mọi đấu trường mùa giải này vẫn chưa ghi được bàn thắng nào. Mario Gomez (Wolfsburg) có tên nhưng sau đó đã phải rút lui vì chấn thương. Nhưng với 450 phút tịt ngòi liên tiếp tại Bundesliga, nếu có Gomez thì đó cũng không hoàn toàn là một lựa chọn tin tưởng cho Loew.

Cần thêm những giải pháp

Trong tay Loew còn có một lựa chọn khác là Thomas Mueller cho vị trí cao nhất trên hàng công. Song, mùa giải này đang diễn ra một cách đầy thảm họa với Mueller khi anh chưa ghi được bàn nào sau 5 trận tại Bundesliga. Việc sử dụng Mueller ở vị trí trung phong từng khiến Cỗ xe tăng lĩnh hậu quả nặng nề khi chân sút này không một lần lập công tại EURO 2016.

Như vậy, ngoài việc trông chờ vào sự cải thiện từ các chân sút thì Joachim Loew cũng phải tính tới những giải pháp từ tuyến 2. Đây là điều bắt buộc bởi trong tay Loew đang sở hữu một hàng tiền vệ chất lượng.

Ở lần tập trung này, đáng chú ý có sự trở lại của tiền vệ Ilkay Guendogan. Cầu thủ của Man City là mẫu tiền vệ toàn năng, có thể đảm nhận cả vai trò tiền vệ trung tâm phân phối bóng lần tiền vệ công với những pha đột phá và xử lý kỹ thuật. Sau thời gian dưỡng thương, Guendogan đã trở lại và chơi khá tốt trong những trận đấu đầu tiên dưới màu áo Man City.

Ngoài Guendogan, Loew còn có những tiền vệ trẻ sáng tạo như Max Meyer, Julian Brandt hay Julian Weigl… chưa kể, bản thân nhưng trụ cột, đặc biệt là Sami Khedira cũng tỏ ra hiệu quả khi chơi trong màu áo CLB kể từ đầu mùa. Loew cần phải xem đây chính là nguồn tài nguyên lớn của Cỗ xe tăng trong nỗ lực giải quyết bài toán về sự hiệu quả trong các tình huống dứt điểm.

Theo TTVN

Sau khi đã ổn định được những vấn đề ở hàng thủ, nhiệm vụ tiếp theo của HLV Joachim Loew là giải quyết rắc rối trên hàng công ĐT Đức. Song đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng với Loew, nhất là vào thời điểm…