Nghịch lý khó tin tại Bernabeu

Real Madrid có nhưng chưa đậm bản sắc địa phương

Real Madrid dưới thời Zinedine Zidane không còn đặt nặng vai trò của ngôi sao ngoại quốc cũng như xem nhẹ yếu tố bản sắc địa phương như trước đây. Bằng chứng là những cầu thủ bản địa ngày càng có nhiều cơ hội ra sân trong màu áo Real Madrid. Ngoài Sergio Ramos, Dani Carvajal, Isco bây giờ có thêm bộ ba Lucas Vazquez, Marco Asensio và Alvaro Morata.

Vazquez trưởng thành từ chính lò La Fabrica, phát triển mạnh mẽ trong màu áo Espanyol rồi trở lại Real vào mùa Hè 2015. Morata cũng tương tự, ghi dấu ấn tại Juventus rồi quay về Real vào mùa Hè vừa qua. Asensio thì trưởng thành từ lò Mallorca, được Real chiêu mộ vào mùa Hè 2014 nhưng mùa này mới là mùa đầu tiên có cơ hội thi đấu cho đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha.

Dù vậy, bản sắc địa phương vẫn chưa thể sánh ngang chứ chưa nói đến chuyện lấn át yếu tố ngôi sao ngoại quốc tại Santiago Bernabeu. Khoảng cách từ băng ghế dự bị đến suất đá chính đối với Vazquez, Asensio và Morata vẫn rất xa. Bởi lẽ tam tấu trứ danh BBC (Gareth Bale, Karim Benzema, Cristiano Ronaldo) vẫn gần như không thể đụng đến vào thời điểm này.

Đã đến lúc Zidane trao nhiều cơ hội hơn cho các cầu thủ bản địa

Vazquez chỉ được xem là kép phụ, phương án chữa cháy khi hết người. Asensio là một tài năng trẻ cực kỳ triển vọng, song không thể ngày một ngày hai mà có thể lấy suất đá chính và trở thành ngôi sao dẫu thi đấu ấn tượng tới đâu. Nói chung, Bernabeu bất kỳ thời điểm nào cũng chưa bao giờ là miền đất hứa cho các tài năng trẻ. Còn Morata, gương mặt đình đám nhất nhưng vẫn bị xem là kép phụ của Benzema.

Nghịch lý tại Santiago Bernabeu

Nếu Bale, Benzema và Ronaldo đại diện cho yếu tố ngôi sao ngoại quốc thì Vazquez, Asensio và Morata là biểu trưng cho bản sắc địa phương tại Bernabeu. Và như đã đề cập ở trên, yếu tố ngôi sao ngoại quốc vẫn đang lấn át hoàn toàn bản sắc địa phương. Nhưng mùa này đang xảy ra một nghịch lý, khi đậm chất địa phương thì Real thăng hoa, ngược lại khi đầy đủ ngôi sao ngoại quốc thì vấp ngã liên tục.

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể tạm chia hành trình của thầy trò Zidane thành 2 giai đoạn. Giai đoạn một là chuỗi 6 trận thắng liên tiếp, bao gồm 5 trận thắng mở màn tại La Liga và màn lội ngược dòng ngoạn mục trước Sevilla ở trận tranh Siêu cúp châu Âu. Giai đoạn hai là loạt 4 trận chỉ biết hòa, 3 tại La Liga, 1 tại Champions League và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thống kê số phút thi đấu của Vazquez, Asensio và Morata từ đầu mùa

Giai đoạn một, Vazquez, Asensio và Morata đặc biệt được trọng dụng. Giai đoạn hai, bộ ba này gần như bị xếp xó, thi thoảng mới được tung vào sân từ băng ghế dự bị. Những con số thống kê sẽ cho thấy điều này. Chuỗi 6 trận toàn thắng của Real, Vazquez ra sân 52,2% tổng thời gian, Morata ra sân 60,8% tổng thời gian, Asensio ra sân 64,5% tổng thời gian. Chuỗi 4 trận toàn hòa của Real thì Vazquez chỉ ra sân 10,5% tổng thời gian, Morata 40,2% còn Asensio là 22,7%.

Tất nhiên có nhiều lý do khiến Real sa sút trong thời gian qua. Riêng việc mất cả máy quét Casamero lẫn người tổ chức Luka Modric đã đủ khiến lối chơi của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha gặp nhiều trúc trắc. Dù vậy, những con số thống kê không biết nói dối. Những cầu thủ địa phương có thể không sánh về mặt tên tuổi, nhưng sự nhiệt huyết thì họ hơn hẳn những ngôi sao, đặc biệt là trường hợp của Benzema.

Thế nên, có lẽ đã đến lúc Zidane tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho những cầu thủ trẻ bản địa. Biết đâu Real sẽ tìm được một biểu tượng như Raul thuở nào thay vì người hâm mộ chỉ biết thở dài thườn thượt chứng kiến chứng kiến nhưng “măng non” lụi tàn đồng thời bán xới đến vùng đất khác, như Mata, như Negredo, như Portilo…

Theo TTVN

 

Những con số thống kê đang chỉ ra rằng bộ ba Lucas Vazquez, Alvaro Morata và Marco Asensio (VAM) mới là những người quyết định vận mệnh Real Madrid thời gian vừa qua.