Pep không thể bằng Ancelotti ở cách dùng kinh nghiệm

Pep Guardiola là hiện thân của tiqui-taca, là HLV thành công và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay? Số đông sẽ nói như vậy. “Triết lý của Pep” là một trong những cụm từ hoa mỹ và quen thuộc nhất trong thế giới bóng đá, khoảng vài năm nay. Mùa này Pep lại giới thiệu thêm vài nét mới đáng kể khi dẫn dắt Man City toàn thắng 10 trận đầu tiên, ở mọi giải.

Nhưng nếu hỏi Franck Ribery về Pep Guardiola, bạn sẽ được nghe vài ý ngắn gọn: “Ông ta là một HLV trẻ, thiếu kinh nghiệm. Ông ta thường nói rất nhiều. Bóng đá chỉ là môn chơi đơn giản thôi mà”! Ribery nói vậy khi tái ngộ Pep trong một trận giao hữu đầu mùa. Bayern của Ribery thắng Man City của Pep 1-0. Nhưng chẳng mấy ai quan tâm đến sự hả hê của Ribery khi nói như thế về HLV cũ, cũng chẳng quan tâm chuyện anh và đồng đội thắng được HLV cũ, trong một trận giao hữu!

Ở Bayern mùa trước, Pep chọn Douglas Costa và Kingsley Coman đá cánh. Một khá trẻ, một rất trẻ. Với biệt danh chung “CoCo”, họ thành công rực rỡ với 15 đường chuyền thành bàn ở Bundesliga. Không ai trong đội kiến tạo hay hơn Douglas Costa đồng thời Coman. Và, như một lẽ đương nhiên, Ribery chìm vào quên lãng.

Ancelotti khác hẳn Pep ở cách dùng kinh nghiệm

Bây giờ, Coman và Douglas Costa lại phải ngồi ngoài, xem Ribery bay bổng với 2 bàn thắng và 5 đường chuyền thành bàn, chỉ trong 5 vòng đầu tiên ở Bundesliga. Tính chung mọi giải, Ribery kiến tạo đồng thời trực tiếp dứt điểm trong khoảng phân nửa tổng số bàn thắng của đội. Cũng cần lưu ý: Bayern đã toàn thắng 5 trận đầu tiên ở Bundesliga, đồng thời 8 trận tính chung mọi giải, trong mùa bóng này. Đấy có lẽ là đội duy nhất sánh được với Man City của Pep về mặt thành tích trong chặng khởi động.

Không khó hiểu vì sao Ribery ghét Pep đến thế. Dù sao đi nữa, anh đang là một hiện tượng. Ở tuổi 33, đã thất sủng từ lâu, ở cả đội tuyển lẫn CLB, bỗng dưng Ribery xuất hiện trở lại khi HLV Carlo Ancelotti lần đầu huấn luyện Bayern. Không những thế, anh còn tỏa sáng, như đã nêu. Và tất nhiên, tác giả của câu chuyện hấp dẫn này không phải là Ribery, mà là Ancelotti. “Tôi đã tìm được một người tử tế để đặt niềm tin” – Ribery nói thế về HLV mới.

Ngoài Ribery, Ancelotti còn đang “phục dựng” một lão tướng khác, cũng tưởng là đã chìm vào quên lãng. Vâng, đấy chính là Arjen Robben. CoCo của Pep? Có thể bạn nghe chưa quen. Nhưng cặp “Robbery” khét tiếng ngày nào thì chẳng ai không biết. Giống Ribery, Robben từ lâu đã ở tuổi “băm”.

Ribery đang hồi sinh dưới thời Ancelotti

Thay đổi thế nào đi nữa, đấy vẫn cứ là Bayern: “vô đối” trên sân cỏ Đức, và xem ra nhiệm vụ quan trọng nhất hàng năm của họ chỉ nằm ở Champions League. Đây chính là chỗ thất bại của Pep trong suốt giai đoạn dẫn dắt Bayern. Bây giờ, Ancelotti sẽ làm hơn Pep? Hãy chờ xem chuyến làm khách tương đối khó khăn tại Madrid, xem Bayern của Ancelotti là như thế nào. Ở trận ra quân, họ đã đè bẹp Rostov 5-0, nhưng tất nhiên đấy chẳng bao giờ là trận đáng bàn, nhất là về mặt chuyên môn.

Xem Bayern làm khách trên sân đội á quân Champions League, cũng chỉ để hình dung đôi điều, như một xuất phát điểm thôi. Với Bayern, có lẽ cứ phải khẳng định: vòng bảng không bao giờ là một thử thách – kể cả khi họ còn phải gặp cựu vô địch châu Âu PSV Eindhoven, ngoài Atletico đáng gờm.

Ít ra, cái cách mà Ancelotti hồi sinh “thây ma” Ribery đã nói lên rằng ông vẫn là nhà cầm quân đại tài. Trong giới “ngôi sao huấn luyện” đa phần đều còn khá trẻ hiện nay, vẫn nổi bật lên gương mặt kỳ cựu của Ancelotti. Ông biết cách dùng kinh nghiệm của các lão tướng như Ribery, bởi chính ông cũng đang sống bằng kinh nghiệm?

Theo TTVN

Cái cách mà Ancelotti hồi sinh “thây ma” Ribery đã nói lên rằng ông vẫn là nhà cầm quân đại tài. Ông biết cách dùng kinh nghiệm của các lão tướng như Ribery, bởi chính ông cũng đang sống bằng kinh nghiệm.