PSG họp nóng, giải quyết khủng hoảng

“Chúng ta cần kiểm soát bóng”

Sau trận thua Toulouse 0-2 (24/9), PSG chìm trong tâm bão. Hơn ai hết, Emery nhìn thấy tinh thần lung lạc nơi các học trò. Vì thế, ông đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các cầu thủ trụ cột, sau buổi tập sáng thứ Hai (26/9). Cựu HLV của Sevilla không lường được phản ứng khá mạnh từ các cầu thủ. Và điều cốt yếu, tất cả đều chung một đòi hỏi: thay đổi lối chơi.

“Đó là cách chơi mà chúng ta làm tốt nhất”, đội trưởng Thiago Silva gay gắt. Trung vệ người Brazil nói về tầm quan trọng của việc trở lại lối đá kiểm soát bóng, khi PSG đã quá quen thuộc và con người phù hợp để triển khai. Sau đó lần lượt Thiago Motta, Maxwell, Pastore, Matuidi phát biểu… theo đúng ý của Silva. “Chúng ta cần cầm bóng, chúng ta không phải đội bóng chơi phản công” là câu nói được lặp lại liên tục vào tai Emery.

Emery đã nén được tự ái khi bị các học trò phê phán cách chơi hiện nay. Dưới thời chiến lược gia người Tây Ban Nha, PSG bị gò vào lối chơi tốc độ và tấn công trực diện thay vì cầm bóng làm chủ như thời Laurent Blanc. Đã có vài trận hay song số trận dở cũng không ít. Các cầu thủ PSG càng cố thích nghi, càng bị gượng ép và bắt đầu nảy sinh tư tưởng bất mãn. “Tôi biết rằng mọi thứ không thể tiếp tục như hiện tại. Các bạn sẽ mất niềm tin vào tôi. Hãy tin rằng tôi đến đây để giúp mọi người tiến bộ”, Emery mềm mỏng đáp lại các học trò.

Emery tiếp thu tới đâu?

Cựu HLV của Sevilla đã chiều lòng các học trò ngay ở trận đấu tiếp theo với Ludogorets. Ông cho tái hợp bộ ba tiền vệ Matuidi – Motta – Verratti của thời Laurent Blanc (trước đó họ mới sát cánh 1 lần mùa này ở trận hòa St.Etienne tại vòng 4 Ligue 1). PSG trở lại lối đá kiểu “bề trên” quen thuộc mùa trước, cầm bóng dồn ép cho tới khi nào đối thủ mắc sai lầm thì thôi.

Chiến thắng 3-1 trước Ludogorets được tiếp nối bằng màn trình diễn thuyết phục trước Bordeaux (2-0). Vẫn là bộ ba Matuidi – Motta – Verratti làm chủ cuộc chơi. Guồng máy quen thuộc thời Blanc được vận hành trơn tru trở lại. Trước Bordeaux, PSG cầm bóng 67,7%, tương đương con số trung bình mùa trước (66,8%). Cũng trước Bordeaux, PSG chuyền bóng thành công 739 lần, cao hơn nhiều con số trung bình mùa này (600).

Tức là từ bây giờ, PSG của Emery sẽ chơi theo kiểu Laurent Blanc? Chưa thể khẳng định điều đó. Vị HLV người Tây Ban Nha chỉ chấp nhận xuống nước để làm hạ hỏa những cái đầu nóng. Emery đang muốn đem lại bầu không khí dễ chịu cho phòng thay đồ hơn là thực sự đi tìm chìa khóa cho lối chơi. Bởi thực tế, Emery có niềm tin vào những gì đã gây dựng vào đầu mùa, khi một PSG pressing và tốc độ đã áp đảo hoàn toàn Arsenal. Trên hết, đây là vấn đề quan điểm bóng đá. Emery đã thành công vang dội ở Sevilla với lối chơi nặng về thực dụng, tấn công đơn giản nhưng hiệu quả. Chiến lược gia người Tây Ban Nha “dị ứng” với lối đá cầm bóng rườm rà, với quá nhiều đường chuyền ngang vô nghĩa.

Dù sao cuộc họp với các cầu thủ PSG vẫn giúp Emery vỡ ra một điều: ông cần lấy được lòng các cầu thủ trước khi uốn nắn họ theo phong cách của mình. Sự bất mãn ngày càng dồn nén sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Con đường dễ đi nhất cho Emery lúc này là tìm ra sự cân bằng và dung hòa giữa hai phong cách Laurent Blanc và Unai Emery.

Theo TTVN

Một cuộc họp nóng với bầu không khí căng thẳng giữa thầy trò Unai Emery. Đó là cách PSG giải quyết cuộc khủng hoảng niềm tin và lối chơi. Chính từ cuộc họp mà tất cả dám nói lên sự thật, Emery đã điều chỉnh cỗ…